Bạn đang theo dõi bài viết Bọt bia là gì? Bọt bia có tốt không? Cách tạo bọt bia? tại 36streets.com.vnBạn có thể truy cập nhanh bằng mục lục của bài viết để có thể xem thông tin mình cần nhanh chóng nhất nhé.
Khi rót bia vào cốc điều mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đó là bọt bia. Thậm chí bạn còn có thể thấy lượng bọt này có thể chiếm thể tích nhiều hơn lượng bia trong cốc. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao bia lại có bọt. Bọt bia là gì? Có tốt không? Nếu bia không có bọt thì sẽ như thế nào?
Thông tin về bọt bia luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng. Và rót bia có bọt hay không có bọt mới là đúng chuẩn? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy dành vài phút cùng Brewmaster tìm hiểu thông tin chi tiết về điều này ngay nhé!
Bọt bia là gì? Có quan trọng không?
Dưới đây sẽ là những thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ về bọt bia và tầm quan trọng của nó.
1. Bọt bia là gì? Từ đâu mà có?
Về hình thức bọt bia chính là lớp bọt màu trắng được nổi lên ở phần trên khi bạn rót bia ra cốc. Bọt bia còn được gọi là head hay collar của bia. Ở một số vùng, nó còn được gọi là barm. Sự hình thành của bọt bia trong quá trình rót bia là do kết quả của phản ứng CO2 với các phân tử protein và nước trong bia. Tùy vào chất lượng bia mà bạn có thể thấy lớp bọt này có sự khác nhau:
- Các loại bia chất lượng cao chứa hàm lượng protein lớn nên tạo ra lớp bọt nhỏ hạt, dày tầng và tan chậm hơn.
- Các loại bia thương sẽ có bọt to và dễ vỡ.
2. Vai trò của bọt bia?
Nhiều người không thích việc bia có bọt tuy nhiên bọt bia đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc giữ độ tươi ngon của bia. Bởi vì lớp bọt này có vai trò ngắn CO2 không tiếp tục thoát ra ngoài, giữ lại hương vị thơm ngon cho ly bia. Một cốc bia được cho là hoàn hảo khi có lớp bọt phía trên dày từ 1- 2 cm.
- Nhờ có lớp bọt này mà quá trình oxy hóa và thay đổi mùi vị của bia diễn ra chậm và ít hơn.Với các loại bia cao cấp lớp bọt dày tầng và tan chậm nên hương vị bia được giữ lâu hơn các loại bia thông thường bọt to và dễ vỡ.
- Chính vì điều này mà nhiều nhận định rằng bọt bia giúp làm tăng thêm hương vị cho bia. Khi thưởng thức bia bọt bia chính là tiếp xúc đầu tiên đầu lưỡi giúp bạn cảm nhận về bia nhanh nhất.
Như vậy có thể thấy rằng bọt bia có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo độ tươi ngon giúp bia trọn vẹn hương vị hơn khi thưởng thức.
Bọt bia có tốt không?
Với những thông tin trên thì có có thể thấy vai trò của bia rất quan trọng và cần thiết. Không chỉ làm giữ hương vị của bia khi rót ra mà còn có giúp bạn nhận biết về loại bia đang uống có ngon không, tốt không?
- Nếu bạn rót bia nhưng không hề có bọt hoặc bọt rất ít thì lon bia/ chai bia bạn đang sử dụng có thể đã bị mất hương vị. Bia bị nhạt dần và không còn dậy mùi như ban đầu.
- Nếu không có bọt bia người uống cũng có thể dễ bị đầy bụng, khó chịu bởi vì phần khí phần khí cacbonic ở trong bia sẽ không được giải thoát ra ngoài và khi bạn uống bia vào nó sẽ nằm trong dạ dày bạn
Vậy có phải càng nhiều bọt bia càng tốt không? Điều này thì không đúng bạn nhé. Mặc dù bọt bia tốt nhưng không phải nhiều sẽ tốt chỉ cần lượng bọt vừa đủ là được rồi. Độ dày hoàn hảo nhất cho 1 lớp bọt bia đó là từ 1 – 2 cm – với độ dày này thì bọt bia đã có thể hoàn thành tốt vai trò của nó rồi.
Rót bia có bọt hay không có bọt mới đúng cách?
Nhiều người không thích bọt bia nên đã tìm cách rót bia không có bọt. Tuy nhiên, đây không phải là cách rót bia đúng. Cách rót bia đúng chuẩn phải là rót bia có bọt. Việc rót bia có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo lớp bọt, không phải cách rót nào cũng tạo được 1 lớp bọt chuẩn. Bạn có thể tham khảo cách rót bia đúng được gợi ý như sau:
- Bước 1: Để ly thủy tinh nghiêng 1 góc 45 độ.
- Bước 2: Tiếp theo bạn hãy tiến hành rót bia theo chiều dốc xuống với lực rót mạnh khoảng 1/2 ly. Điều này giúp bạn có thể đây khí CO2 ra ngoài để tạo bọt.
- Bước 3: Tiếp đến, bạn vừa rót vừa từ từ giữ ly thẳng đứng, đổ bia còn lại ngay giữa trung tâm ly đến khi ly bia đầy.
Khi bạn làm đúng cách này bạn sẽ thấy cốc bia của mình có 1 lớp bọt không quá dày cũng không quá mỏng. Đây là lớp bọt hoàn hảo để giữ vị bia cũng như đẩy được CO2 ra ngoài ngăn chặn được tình trạng đầy bụng, khó chịu khi uống bia.
Những thắc mắc về bọt bia có thể bạn quan tâm?
Dưới đây là 1 số giải đáp về bọt bia giúp bạn có thể hiểu rõ hơn:
1. Bọt bia chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong lon/chai bia?
Trong mỗi lon/chai bia thì bọt bia thường chiếm khoảng 25%. Bọt bia sẽ phụ thuộc và thời gian ủ bia, cách rót bia và nồng độ cồn trong bia.
2. Bọt bia có tan thành bia không?
Nhiều người cho rằng bọt bia sẽ giống như bong bóng và từ từ tan hết. Tuy nhiên, bạn không biết rằng bọt bia cũng sẽ tan thành bia. Bởi vì thể tích bia được tan từ bọt bia khá nhỏ nên nhiều người không để ý và không thấy sự thay đổi này.
3. Những loại bia nào có nhiều bọt nhất?
Các loại bia có nhiều bọt nhất là bia được ủ bằng yến mạch và lúa mạch đen hoặc bia lúa mì. Những nguyên liệu này giàu tinh bột và Protein nên tạo được sự phản ứng mạnh mẽ với CO2 tạo thành lớp bọt dày và mịn.
Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết các thông tin về bọt bia và vai trò của bọt bia. Hy vọng đây sẽ là thông tin thú vị dành cho những người yêu thích loại thức uống đặc trưng này!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bọt bia là gì? Bọt bia có tốt không? Cách tạo bọt bia? do 36streets.com.vnsưu tầm. Mong rằng các bạn có những thông tin bổ ích nhé. Mọi thông tin khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ contact để xử lý nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn.