Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?

Các bạn đang theo dõi bài viết vềBia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?tại36streets.com.vn Bạn có thể xem nhanh bằng mục lục của bài viết để có thể xem thông tin mình cần nhanh nhất nhé.

Trong bài viết này36streetssẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn về màu sắc của bia vàng. Các cấp độ màu vàng sáng, vàng nhạt, vàng sẫm của bia là nhân tố, yếu tố nào chi phối. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay tại thông tin bên dưới bạn nhé!

Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?Bia có màu vàng gọi là gì?

Bia có màu vàng được gọi là gì?

Điều gì tạo nên màu sắc của bia thủ công? .

Bia có các màu vàng từ rơm nhạt đến vàng vừa thường được người dùng gọi tắt là bia vàng. Đây là cách chủ yếu dùng để phân biệt bia có màu đen, đỏ và sẫm màu 1 cách dễ dàng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bia vàng bạn có thể tham khảo giúp có thêm những kiến thức mới về lĩnh vực này.

1. Sự ra đời của bia vàng

Trước thế kỷ 17, các chuyên gia nấu bia thường tạo ra những loại bia sẫm màu hơn, tối hơn hiện nay rất nhiều. Vào đầu những năm 1700 thì bia IPA lan rộng ra khắp nước Anh và bia bắt đầu có màu nhạt hơn. Hai cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 và thứ 2 đã có tác động mạnh đến ngành sản xuất bia.

quy trình nấu bia thủ công

Quốc hội Anh đã thông qua đạo luật của Vương quốc thi hành giảm nồng độ cồn trong bia. Điều này giúp các công nhân Anh tỉnh táo hơn trong khi làm việc và các trang bị, thiết bị quân sự. Từ đó bia vàng có nồng độ thấp được ưa chuộng hơn.

Tại Mỹ trong chiến tranh thế giời thứ 2 các nhà máy sản xuất bia đã chuyển sang dùng các loại ngũ cốc rẻ tiền như Ngô để sản xuất bia bởi vì lúc đó các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa gạo chủ yếu được dùng để cung cấp lương thực cho quân đội. Việc này đã tạo ra 1 phiên bản bia vàng có nồng độ cồn nhẹ hơn nhiều so với các loại bia sẫm màu truyền thống. Và thức uống này cũng dần dẫn được lan rộng trên khắp nước Mỹ và nhiều nước khác trên thể giới.

Do đó hiện nay bia vàng có 2 thuật ngữ chỉ tên gọi khác nhau là Bia ale vàng hay Bia vàng (golden beer). Hai thuật ngữ này thường được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

2. Đặc tính của bia vàng

hình ảnh uống bia

Từ việc chuyển hóa từ màu sắc đậm, sẫm màu sang màu vàng đã khiến bia có những sự thay đổi đặc tính rõ rệt. Cụ thể đó là:

  • Bia vàng thường đắng ít hơn các loại bia truyền thống màu sẫm nên dễ uống hơn.
  • Bia vàng thường có nồng độ cồn thấp với chỉ số (ABV) nằm khoảng từ 3,7 đến 5,5% nên việc uống ít gây say hơn.
  • Bia vàng có vị ngọt nhẹ mang theo hương thơm trái cây, hương cam tươi mát.
  • Bia vàng có kết cấu mịn hơn và có bọt khí.

Màu vàng sáng cộng thêm hương thơm đặc trưng và dễ uống giúp bia vàng có sức quyến rũ hơn. Do vậy mà hiện nay trên thị trường bia vàng vẫn luôn luôn là loại thức uống được chuộng nhất.

3. Tại sao bia có màu vàng?

Tại sao bia có màu vàng hay các yếu tố nào ảnh hưởng đến màu sắc của bia. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của bia bạn có thể tham khảo:

  • Ngũ cốc: Bia được tạo ra chủ yếu bằng tinh bột ngũ cốc. Ngũ cốc chính là thành phần tạo nên màu cua Mạch nha và mạch nha chính là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến màu bia. Nếu bia có nhiều mạch nha rang sẽ có màu sẫm hơn và ngược lại sẽ có màu nhạt hơn.
  • Kỹ thuật nghiền lúa mạch, ngũ cốc: Các loại ngũ cộc được ngâm trong nước và nếu độ PH nước cao thì màu sẽ đậm hơn.
  • Quá trình caramen hóa: càng ngắn thì bia càng sáng màu.
  • Phản ứng Maillard: một quá trình hóa học xảy ra giữa đường và protein khi malt được nấu – cũng góp phần tạo nên màu vàng của bia.
  • Thời gian ủ: Thời gian ủ bia càng lâu thì càng sẫm màu.
  • Độ PH khi lên men: Độ PH càng thấp, bia có màu càng nhạt. Sự mất màu này xảy ra do thành phần phân tử trong bia lên men.

Vì sao bia Budweiser được gọi là Vua của các loại bia?

Như vậy có thể thấy rằng để tạo được bia có màu vàng thì các chuyên gia nấu bia cần phải điều chỉnh rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, quá trình ủ, độ PH. Bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh bia vàng và bia đen theo thông tin dưới đây:

Tiêu chí so sánhBia vàngBia đen
Mạch nhaBia vàng sản xuất từ mạch nha vàng rang sơ.Bia đen sản xuất từ mạch nha rang kỹ hoặc mạch nha sẫm màu.
Hương vịBia vàng thường mang hương vị trái cây hoặc cam quýt.Bia đen thường mang hương vị cà phê, sô cô la hoặc caramen.
Nồng độ proteinBia vàng có nồng độ protein và chất hòa tan thường thấp hơn bia đen.Bia đen có nồng độ protein và chất hòa tan cao hơn bia vàng.
Tỉ lệ hoa biaBia vàng có tỷ lệ hoa bia nhiều hơn bia đen.Bia đen có tỷ lệ hoa bia ít hơn bia vàng.
CaloBia vàng có lượng calo nhiều hơn một chút so với bia đen.Bia đen có lượng calo ít hơn một chút so với bia vàng.

4. Nồng độ cồn có ảnh hưởng tới màu bia không?

Nhiều người thường nghĩ rằng nồng độ cồn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến màu bia. Độ cồn càng thấp thì bia sẽ càng nhạt màu và màu vàng cũng là do nồng độ cồn thấp. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này KHÔNG ĐÚNG bởi vì có rất nhiều loại bia màu vàng nhưng lại có nồng độ cao hơn so với màu đen, sẫm màu. Độ cồn sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình, lượng đường trông lúc lên men. Màu vàng của bia sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu, màu sắc của mạch nha sử dụng và một số yếu tố khác trong quá trình sản xuất bia.

5. Lý do bia vàng được yêu thích

Các loại bia Tết được yêu thích và bảng giá chi tiết 2025

Màu vàng của bia không chỉ bắt mắt mà còn gắn liền với cảm giác tươi mát và sảng khoái. Đây là một số lý do khiến bia vàng trở nên phổ biến:

  • Thẩm mỹ: Màu vàng óng ánh tạo cảm giác hấp dẫn, đặc biệt khi bia được rót vào ly thủy tinh.
  • Hương vị dễ chịu: Bia vàng thường có hương vị nhẹ nhàng, dễ uống, phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Tính biểu tượng: Bia vàng đã trở thành biểu tượng của sự thư giãn và vui vẻ trong nhiều nền văn hóa.

 

Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viếtBia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?do36streets.com.vnsưu tầm. Mong rằng bạn có thêm những thông tin bổ ích nhé. Mọi thông tin khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ để xử lý nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn.