Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?

Bạn đang theo dõi bài viết Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng? tại 36streets.com.vnBạn có thể truy cập nhanh bằng mục lục của bài viết để có thể xem thông tin mình cần nhanh chóng nhất nhé.

Khi uống bia có bao giờ bạn từng thắc mắc về việc tại sao bia có màu vàng chưa? Bia có màu vàng được gọi là bia gì? Hay các yếu tố nào ảnh hưởng đến màu sắc của bia? … Khi tìm hiểu về quy trình sản xuất các loại bia sẽ có vô vàn điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Trong bài viết này brewmaster sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về màu sắc của bia vàng. Các cấp độ vàng sáng, vàng nhạt, vàng sẫm của bia là do đâu, yếu tố nào chi phối. Cùng xem thông tin chi tiết ngay tại thông tin bên dưới bạn nhé!

Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng?
Bia có màu vàng gọi là gì?

Bia có màu vàng được gọi là gì?

Bia có màu vàng có màu từ rơm nhạt đến vàng vừa thường được người dùng gọi tắt là bia vàng. Đây là cách dùng để phân biệt bia có màu đen, đỏ, sẫm màu 1 cách dễ dàng. Dưới đây là 1 số thông tin sơ lược về bia vàng bạn có thể tham khảo để có thêm những kiến thức mới về lĩnh vực này.

1. Sự ra đời của bia vàng

Trước thế kỷ thứ 17, các chuyên gia nấu bia luôn tạo ra những loại bia có màu sẫm hơn, tối hơn hiện nay rất nhiều. Và vào đầu những năm 1700 thì bia IPA lan rộng khắp nước Anh và bia bắt đầu có màu nhạt hơn. 2 cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2 đã có tác động lớn đến ngành sản xuất bia.

Quốc hội Anh đã thông qua đạo luật Vương quốc thực hiện giảm nồng độ cồn trong bia. Điều này giúp các công nhân Anh tỉnh táo hơn khi làm việc và trang bị các thiết bị quân sự. Từ đó bia vàng có nồng độ thấp trở nên phổ biến.

Tại Mỹ trong thế chiến thứ 2 các nhà máy sản xuất bia đã chuyển sang các loại ngũ cốc rẻ tiền như Ngô để sản xuất bia bởi vì lúc này các loại ngũ cốc khác như lúa mì và lúa gạo chủ yếu được sử dụng để cung cấp lương thực cho quân đội. Điều này đã tạo nên 1 phiên bản bia vàng với nồng độ cồn nhẹ hơn nhiều so với các loại bia sẫm màu truyền thống. Và thứ thức uống này cũng dần lan rộng trên khắp nước Mỹ và nhiều nước trên thể giới.

Chính vì vậy hiện nay bia vàng có 2 thuật ngữ chỉ tên gọi khác là Bia ale vàng hay bia vàng (golden beer). 2 thuật ngữ này đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

2. Đặc tính của bia vàng

Từ sự chuyển hóa từ màu sắc đậm, sẫm màu sang màng vàng đã khiến bia có những sự thay đổi đặc tính rõ rệt. Cụ thể đó là:

  • Bia vàng ít đắng hơn các loại bia truyền thống sẫm màu nên dễ uống hơn.
  • Bia vàng có nồng độ cồn thấp với chỉ số (ABV) nằm trong khoảng từ 3,8 đến 5,5% nên việc uống ít gây say hơn.
  • Bia vàng có vị ngọt nhẹ với hương thơm trái cây và hương cam tươi mát.
  • Bia vàng có kết cấu mịn hon và có chút bọt khí.

Màu vàng sáng công thêm hương thơm đặc trưng và dễ uống khiến bia vàng có sức quyến rũ hơn. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường bia vàng vẫn luôn là loại thức uống được yêu thích nhất.

Tại sao bia có màu vàng?

Tại sao bia có màu vàng hay các yếu tố nào ảnh hưởng đến màu sắc của bia. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của bia bạn có thể tham khảo:

  • Ngũ cốc: Bia được tạo ra chủ yếu bằng tinh bột ngũ cốc. Ngũ cốc chính là thành phần tạo nên màu cua Mạch nha và mạch nha chính là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến màu bia. Nếu bia có nhiều mạch nha rang sẽ có màu sẫm hơn và ngược lại sẽ có màu nhạt hơn.
  • Kỹ thuật nghiền lúa mạch, ngũ cốc: Các loại ngũ cộc được ngâm trong nước và nếu độ PH nước cao thì màu sẽ đậm hơn. Phản ứng caramen hóa và Maillard là sẽ tạo nên những màu sắc khác nhau của bia.
    • Quá trình caramen hóa càng ngắn thì bia càng sáng màu.
    • Phản ứng Maillard, thời gian đun sôi càng lâu thì màu sắc của bia càng đậm.
  • Thời gian ủ: Thời gian ủ bia càng lâu thì càng sẫm màu.
  • Độ PH khi lên men: Độ PH càng thấp, bia có màu càng nhạt. Sự mất màu này xảy ra do thành phần phân tử trong bia lên men.

Như vậy có thể thấy rằng để tạo được bia có màu vàng thì các chuyên gia nấu bia cần phải điều chỉnh rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, quá trình ủ, độ PH. Bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh bia vàng và bia đen theo thông tin dưới đây:

Tiêu chí so sánhBia vàngBia đen
Mạch nhaBia vàng được sản xuất từ mạch nha vàng rang sơ.Bia đen được sản xuất từ mạch nha rang kỹ hoặc mạch nha sẫm màu.
Hương vịBia vàng thường có hương vị trái cây hoặc cam quýt.Bia đen thường có hương vị cà phê, sô cô la hoặc caramen.
Nồng độ proteinBia vàng có nồng độ protein và chất hòa tan ban đầu thấp hơn bia đen.Bia đen có nồng độ protein và chất hòa tan ban đầu cao hơn bia vàng.
Tỉ lệ hoa biaBia vàng có tỷ lệ hoa bia cao hơn bia đen.Bia đen có tỷ lệ hoa bia thấp hơn bia vàng.
CaloBia vàng có lượng calo cao hơn một chút so với bia đen.Bia đen có lượng calo thấp hơn một chút so với bia vàng.

Nồng độ cồn có ảnh hưởng đến màu bia không?

Nhiều người cho rằng nồng độ cồn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến màu bia. Độ cồn càng thấp thì bia càng nhạt màu và màu vàng cũng là do nồng độ thấp. Tuy nhiên, trên thực tế điều này KHÔNG ĐÚNG bởi vì có rất nhiều loại bia màu vàng nhưng lại có nồng độ cao hơn màu đen, sẫm màu. Độ cồn sẽ phụ thuộc vào quá trình, lượng đường lên men. Màu vàng của bia sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu, màu sắc mạch nha sử dụng và 1 số yếu tố khác trong quá trình sản xuất bia.

Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết Bia có màu vàng được gọi là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của bia. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bia có màu vàng được gọi là gì? Tại sao bia có màu vàng? do 36streets.com.vnsưu tầm. Mong rằng các bạn có những thông tin bổ ích nhé. Mọi thông tin khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ contact để xử lý nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn.