Tưởng chừng như một chuyện đơn giản nhưng nếu vô tình bạn ăn phải những sản phẩm “kỵ” với rượu, bia sẽ đem lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên ăn khi say rượu bia nhé.
Món ăn giải rượu nhanh, hiệu quả
Gà rang gừng
Gà rang gừng Gừng và sả là một trong những món giúp giải rượu rất tốt, trong sả có nhiều chất oxy hóa và kháng khuẩn. Gừng thì chứa hợp chất chống viêm, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nguyên liệu
- 600 gr đùi gà chặt sẵn
- 1 củ tỏi băm
- 2 củ gừng ta
- 10 lá chanh già
- GIa vị: nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm
Bước 1 Đùi gà sau khi làm sạch thì bạn trụng vào nước sôi. Rồi ướp 20-30 phút với gia vị như bột ngọt, nước mắm, 1,5 củ gừng đập dập.
Bước 2 Cho dầu vào chảo rồi phi thơm tỏi, cho gừng còn lại vào rồi cho phần gà đã ướp vào đảo đều. Chỉnh lửa lớn đến khi gà săn lại và có màu đẹp mắt.
Bước 3 Sau đó thêm vào 1/2 chèn cơm nước, đun lửa vừa để phần thịt gà mềm rồi thêm 1 muỗng cà phê xì dầu. Nêm nếm lại cho vừa. Khi gần được thì thả lá chanh thái sợi mỏng và hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Gà rang gừng Súp rau củ
Rau củ chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, một bát canh rau củ nóng hổi sẽ giúp tinh thần của bạn cảm thấy sảng khoái, dễ chịu hơn sau khi uống nhiều rượu bia.
Súp rau củ Trứng gà chiên
Trứng gà chứa nhiều acid amin, có tác dụng tốt cho người uống rượu bia. Sau khi uống say, bạn có thể bổ sung món trứng chiên vào thực đơn để giải rượu nhanh chóng.
Trứng gà chiên Canh kim chi thịt bò
Canh kim chi thịt bò Kim chi có tác dụng giảm nguy cơ bị đột quỵ và những bệnh nguy hiểm về tim mạch. Kim chi có chứa tỏi, đây là thực phẩm chứa allicin và selen giup cơ thể ngăn chặn hình thành chất béo và cholesterol cao. Ngoài ra còn có tác dụng giải rượu vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu
- 200 gram kim chi
- 200 gram thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200 gram nấm thủy tiên
- Gia vị: muối, hạt nêm
- Hành barô (tỏi tây)
Cách làm
Bước 1 Cắt thịt bò thành miếng mỏng, ướp 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều, ướp trong 15 phút. Kim chi cho ra bát, dùng kéo cắt nhỏ.
Bước 2 Nấm thủy tiên thì bạn bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào nước muối khoảng 10 phút. Bí ngò rửa sạch, cắt bỏ vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3 Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào. Tiếp đến bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào khoảng 5 phút. Cho nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.
Bước 4Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thấy bí ngò mềm thì cho thịt bò vào rồi đun sôi lại và tắt bếp. Cho canh ra bát lớn, rắc thêm một ít hành baro thái nhỏ lên trên
Canh kim chi thịt bò Canh bò và rong biển
Canh bò và rong biển Trong rong biển có thành phần Fertile clement và Alga Alkane Mannitol giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi, giúp thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa nhanh hơn, từ đó thải độc và loại bỏ độc tố, chất cặn bã trong ruột. Thịt bò được biết là thực phẩm giàu protein sẽ giúp cơ thể hồi phục và tỉnh táo nhanh chóng sau khi bị say rượu.
Nguyên liệu
- Rong biển
- Hạt sen tươi
- 200 gram thịt bò băm
- Nấm rơm trắng, cà rốt, gừng tươi
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm
Bước 1 Cà rốt cạo sạch vỏ cắt lát mỏng, gừng cạo vỏ, đập dập, nấm rơm trăng rửa sạch và cắt làm hai.
Bước 2 Bạn bắc 1 nồi lên bếp, đợi nước sôi thì cho gừng, thịt bò và hạt sen vào. Thấy sen chín và chìm xuống đáy thì cho cà rốt, nấm rơm vào và nêm nếm gia vị.
Bước 3 Nấm rơm và cà rốt chín thì cho tiếp rong biển vào, đợi đến khi rong biển vừa chín tới thì tắt bếp.
Canh bò và rong biển Canh chua khế
Khế chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Món canh chua khế có tác dụng chữa giải rượu hiệu quả, hạ sốt, hỗ trợ điều trị tiêu chảy, ngừa xuất huyết. Ngoài ra khế còn giúp giảm lượng đường trong máu.
Canh chua khế Nguyên liệu
- 200 gram thịt nạc vai xay hoặc thái lát mỏng
- 1 quả khế chua
- 1 quả cà chua
- Hành lá, rau răm, hành khô
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1 Thịt nạc vai xay sau khi rửa sạch để ráo thì cho vào bếp, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, ướp trong 15 phút.
Bước 2 Khế cắt bỏ rìa rồi cắt ngôi sao. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3 Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đun sôi rồi phi thơm hành khô, tiếp đến cho cà chua xào. Thấy cà chua chín thì cho vào hai chén cơm nước lọc, khế đã cắt vào. Tiếp tục đun khoảng 7-10 phút thì nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 4 Sau cùng cho thịt xay vào, đợi sôi thì nêm nếm lại rồi tắt bếp, rắc hành lá và rau răm lên trên.
Canh chua khế Say rượu không nên ăn và uống gì?
Sầu riêng
Đây là loại quả có thể dẫn đến tử vong nếu ăn khi say rượu bia. Nguyên nhân là do trong sầu riêng có hàm lượng lưu huỳnh khá cao, nó gây cản trở hoạt động của enzym trong quá trình giải độc rượu. Khi chất độc trong rượu lên cao quá mức, có thể gây tử vong.
Sầu riêng Các loại hạt
Đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, hạnh nhân,… đây là thực phẩm thường có trên các bàn “nhậu” của các quý ông.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều các loại hạt kết hợp thêm rượu bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch. Chúng chứa nhiều chất Cholesterol, khi lên quá cao có thể gây vữa động mạch.
Cà rốt và cà chua
Trong cà rốt, cà chua có chứa nhiều chất Carotene và Axynic khi kết hợp với rượu bia sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng trực tiếp đến gan.
Cà phê đen và chất có gas
Thông thường hai thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng khi say rượu bia, bạn nên tuyệt đối tránh xa chúng, vì nếu kết hợp với nhau bạn sẽ càng say hơn nữa.
Các thực phẩm khác
Hạn chế ăn kèm các thực phẩm, bánh kẹo như: Pizza, đồ nướng, sữa, các sản phẩm làm từ sữa, thực phẩm quá cay hay quá chua,… Vì sẽ gây nhiều tác hại lớn đến dạ dày của bạn.
Trong các cuộc gặp gỡ thì rượu bia sẽ giúp bạn vui hơn, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe bạn vẫn nên bỏ túi những thông tin hữu ích như thế này, sẽ giúp bạn vừa vui vẻ với bạn bè, người thân nhưng vẫn bảo vệ bản thân mình tốt hơn.
Mua rau củ tươi ngon tại 36streets.com.vn để làm các món giải rượu, bia nhé:
36streets.com.vn