Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn chọn và mua nguyên liệu làm bia thủ công tại 36streets.com.vnBạn có thể truy cập nhanh bằng mục lục của bài viết để có thể xem thông tin mình cần nhanh chóng nhất nhé.
Bạn yêu thích dòng bia thủ công. Bạn mong muốn tạo nên một hương vị bia riêng của mình. Và bạn đặc biệt quan tâm đến cách chọn mua nguyên liệu làm bia thủ công.
Với dòng bia thủ công thì bạn có thể thấy điều quan trọng nhất để tạo nên một hương vị thơm ngon, chất lượng đó chính là nguyên liệu. Nếu bạn mới muốn tìm hiểu hoặc muốn gia nhập vào vào nghề nấu bia thủ công thì hãy dành vài phút cùng tìm hiểu về các nguyên liệu và cách chọn nguyên liệu tốt nhất nhé!
Tầm quan trọng của việc chọn nguyên liệu nấu bia
Khi bạn nấu ăn hoặc chế biến 1 loại thức uống nào đó. Nếu muốn có được thành phẩm hoàn hảo từ chất lượng, mùi vị đến hương thơm thì điều đầu tiên và vô cùng quan trọng đó chính là nguyên liệu. Với việc nấu bia thủ công cũng vậy.
Nguyên liệu nấu bia đạt chuẩn + với sự khéo léo từ chuyên gia ủ bia sẽ mang đến 1 hương vị bia hảo hạng. Ngược lại nếu nguyên liệu có vấn đề thì chắc chắn thành phẩm tạo ra sẽ mang khiếm khuyết và thậm chí là không sử dụng được.
Trong kinh doanh nếu bạn chọn nguyên liệu tốt ⇒ Tạo sản phẩm tốt thì đó cũng chính là sự khẳng định thương hiệu.
Nếu nguyên liệu nấu bia không đảm bảo thì điều bạn mất đầu tiên sẽ là tiền bạc, thời gian. Và trong kinh doanh có thể là uy tín thương hiệu.
Chính vì vậy để tạo được 1 dòng bia thủ công chất lượng mỗi người thợ nấu bia luôn đặt tâm huyết của mình trong từ khâu sản xuất, đặc biệt là chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu được chọn luôn ưu tiên tốt nhất, phù hợp nhất.
Vậy làm sao để chọn được nguyên liệu làm bia thủ công chất lượng. Cùng Brewmaster xem ngay những gợi ý dưới đây nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu làm bia thủ công ĐẠT CHUẨN
Như bạn đã biết thì bia thủ công được nấu từ 4 nguyên liệu chính đó là:
- Lúa Mạch (Mạch nha).
- Hoa Bia.
- Men bia
- Nước.
Mỗi thành phần nguyên liệu đều đóng 1 vai trò khác nhau và chúng hòa quyện với nhau để tạo nên 1 vị bia riêng biệt. Để chọn nguyên liệu làm Craft Beer bạn cần chú ý:
1. Chọn lúa mạch
Lúa Mạch là nguyên liệu chính và vô cùng quan trọng trong việc nấu bia. Lúa mạch được xử lý tạo ra mạch nha – đường dịch, albumin và các tinh chất khác cho bia. Là nguyên liệu chính tạo nên vị ngọt cho bia.
Khi chọn lúa Mạch bạn cần chú ý đến chất lượng. Nên chọn các hạt lúa đều nhau, căng mọng tránh các hạt lép vì những hạt này có vị đắng và sâu bệnh ảnh hưởng đến hương vị bia.
Hãy đảm bảo rằng các lúa Mạch được chọn có độ ẩm trung bình từ 10 – 12%. Nếu chọn những hạt quá khô, không có độ ẩm thì tỉ lệ nảy mầm làm mạch nha rất thấp.
Bạn có thể lựa chọn lúa Mạch dựa vào màu sắc của hạt. Nên chọn những hạt vẫn giữ được màu vàng óng và độ tươi. Không nên chọn những hạt đã hơi ngã sang nâu vì những hạt này đã được sấy quá khô.
2. Chọn hoa Bia
Hoa Bia hay còn gọi là Hops/ Houblon. Loại hoa này rất ít tại Việt Nam. Hoa Bia đóng vai trò quan trọng trong việc tạo mùi hương riêng cho bia. Cụ thể đó là tạo nên vị đắng cho bia. Ngoài ra trong hoa bia còn có các tinh chất giúp chống oxi hóa, tăng khả năng tạo bột cho bia cũng như giúp ổn định các thành phần sinh học khi bia đã ra thành phẩm.
Hiện nay, có rất nhiều loại hoa bia và được trồng nhiều nơi trên thế giới như Châu Âu và Châu Mỹ. Nơi có sản lượng hoa bia lớn nhất là Úc. Tại mỗi nơi hoa bia sẽ có những vị đắng khác nhau. Nên tùy vào khẩu vị từng nơi mà việc chon hoa bia sẽ khác.
Trước khi chọn hoa bia bạn nên có sự test thử để chọn được dòng hoa phù hợp nhất. Khi chọn hoa bia bạn hãy chú ý đến chất lượng hoa, sự đồng đều về kích thước và màu sắc. Và nên chọn 1 nơi mua uy tín nhé!
3. Men bia
Men bia là yếu tố giúp cho bia lên men trước khi đến công đoạn cuối cùng là ủ bia. Việc lên men bia có tác dụng lên men đường tạo cồn etylic (C2H5OH) và oxit cacbon (CO2).
Trên thị trường có rất nhiều chủng loại men nhưng 2 loại được sử dụng nhiều nhất đó là men ale (Saccharomyces cerevisiae) và men lager (Saccharomyces pastorianus). Vì vậy khi chọn men bia bạn nên chọn 1 trong 2 loại này để đạt được độ lên men hoàn hảo theo ý muốn. Tất nhiên bạn cũng có thể chọn các loại khác nhưng hãy chú ý thật kỹ và nên có sự kiểm tra chất lượng trước nhé.
4. Nước
Nước chiếm khoảng 90% thành phần bia. Chính vì vậy nước sẽ tạo nên sự đặc trưng riêng của mỗi dòng bia. Không phải bất kỳ nguồn nước nào cũng có thể giúp bia của bạn ngon hơn. Khi chọn nước nấu bia hãy chú ý đến các chỉ số sau:
- Độ pH của hỗn hợp phải nằm trong khoảng 5.2 – 5.6
- Hàm lượng nước bicacbonat/cacbonat
- Từ 0 – 50 ppm cho bia nhẹ
- Từ 50 – 150 ppm đối với bia từ hổ phách đến nâu
- Từ 150 – 300 ppm đối với bia sẫm màu đến đen tuyền
- Và các chỉ số Sunfat và Clorua khác
Một gợi ý về nguồn nước để nấu bia đó chính là nước máy (nước được cung cấp bởi các nhà máy nước sạch) hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước đóng chai (nhưng giá thành sẽ cao hơn) hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước chưng cất (tự lọc)
Đây là những chú ý quan trọng trong việc chọn mua nguyên liệu nấu bia thủ công. Hy vọng sau thông tin này bạn có thể tự tin hơn trong việc chọn mua nguyên liệu và tạo được cho mình 1 sản phẩm craft beer hoàn hảo!
» Bài viết liên quan:
- Xu hướng thị trường bia thủ công Việt Nam.
- Các quán bia craft ở Sài Gòn cực chill.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn chọn và mua nguyên liệu làm bia thủ công do 36streets.com.vnsưu tầm. Mong rằng các bạn có những thông tin bổ ích nhé. Mọi thông tin khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ contact để xử lý nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn.