Chắc hẳn ai cũng biết rượu bia cần được sử dụng một cách khoa học, hợp lý nhằm tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe. Và dưới đây chính là 3 loại thực phẩm quen thuộc không được ăn trước khi uống bia mà bạn nên lưu ý ngay nhé.
Từ lâu, bia rượu đã được xem như loại thức uống quen thuộc ở bất kỳ bữa tiệc tùng nào. Tùy vào “tửu lượng” của mỗi người mà chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể, tạo nên cảm giác say, nôn nao sau khi uống.
Do đó, nhiều người đã chọn việc bổ sung thức ăn trước khi uống rượu bia nhằm làm chậm quá trình say. Song, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để sử dụng trước khi uống rượu bia đâu. Để biết loại thực phẩm đó là gì, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
Ba loại thực phẩm không nên ăn trước khi uống bia rượu
Đồ ăn nhẹ mặn
Đồ ăn nhẹ mặn Theo một cuộc nghiên cứu về việc tăng lượng muối tiêu thụ vào cơ thể ở 10 người đàn ông trong khoảng 105 – 205 ngày, thức ăn nhẹ có vị mặn như: Khoai tây chiên, bánh quy, bỏng ngô,… có thể gây đầy hơi và tích nước, nhất là khi kết hợp với rượu bia. Do đó, bạn nên hạn chế dùng loại thực phẩm này ngay nhé.
Thức ăn cay
Thức ăn cay gây trào ngược dạ dày Trong một cuộc nghiên cứu về thực phẩm gây ra các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở Hàn Quốc, kết quả cho thấy thức ăn cay là một trong số nguyên nhân chủ yếu tạo nên vấn đề này. Đặc biệt, khi kết hợp cùng rượu bia thì tình trạng này lại càng tăng thêm. Vì thế, bạn cần lưu ý thật kỹ nha.
>> Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn giảm tác hại xấu của rượu, bia ngày tết
Salad
Salad rất dễ tiêu hóa Theo đánh giá về mặt y học bởi Katherine Marengo – chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và được chứng nhận ở New Orleans (Hoa Kỳ), salad là thực phẩm rất dễ tiêu hóa, nhất là khi được nấu chín. Vì thế, nếu bạn ăn chúng trước khi uống bia rượu cũng giống như bạn chẳng ăn gì trước đó cả.
Theo Tiến sĩ Alana Biggers – bác sĩ nội khoa kiêm trợ lý giáo sư tại Đại học Illinois và Đại học Y khoa Chicago, việc có thức ăn ở bụng sẽ khiến rượu bia hấp thu chậm hơn và giảm cảm giác say, nôn nao. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng salad trước khi uống rượu bia nhé.
Một số thực phẩm nên ăn trước khi uống bia rượu
Theo Rachael Link – chuyên gia dinh dưỡng được công nhận tại thành phố New York (Hoa Kỳ), dưới đây là một số thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia:
Trứng
Trứng giúp hoạt động hấp thụ rượu, bia chậm lại Thưởng thứctrứng – loại thực phẩm giàu protein trước khi uống rượu có thể khiến quá trình rỗng của dạ dày cũng như hoạt động hấp thu rượu trong cơ thể diễn ra chậm lại. Từ đó, giúp làm giảm cảm giác say, nôn nao hiệu quả.
>> Xem thêm: 6 cách làm nước giải rượu bia từ nguyên liệu tự nhiên
Yến mạch
Yến mạch tạo cảm giác no và giảm bớt ảnh hưởng của bia rượu Yến mạch là một nguồn “nạp” chất xơ và protein lý tưởng, có khả năng tạo cảm giác no và giảm bớt ảnh hưởng của bia rượu đến cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gan do rượu bia gây ra, đồng thời cải thiện chức năng gan hiệu quả.
Chuối
Chuối làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu Chuối là loại trái cây có khả năng làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu. Không những thế, chúng còn sở hữu hàm lượng kali dồi dào, giúp ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải cũng như giữ nước cho cơ thể.
Cá hồi
Cá hồi có chứa các hoạt chất có thể giảm một số tác hại của bia rượu Cá hồi là một trong số thực phẩm rất giàu axit béo omega-3. Đây là hoạt chất có thể giảm một số tác hại của bia rượu, bao gồm cả chứng viêm não do uống “quá chén”. Ngoài ra, chúng còn chứa nguồn protein dồi dào, có thể làm quá trình hấp thu rượu diễn ra chậm hơn, từ đó khiến cảm giác say, nôn nao được giảm xuống.
>> Xem thêm: Uống rượu bia đúng cách có thể giảm nguy cơ tiểu đường, bạn đã biết?
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp Cung cấp protein, chất béo và carbohydrate chính là những gì màsữa chua Hy Lạp đem đến cho bạn. Chúng có khả năng giảm thiểu tác động của rượu lên cơ thể bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ bia rượu cũng như ngăn chặn cảm giác đói hữu hiệu.
Hạt chia, diêm mạch
Hạt diêm mạch Hạt chia cũng là thực phẩm rất giàu chất xơ, có thể giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày cũng như làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Hơn nữa, chúng còn giàu chất chống oxy hóa như: Axit rosmarinic, axit gallic, axit caffeic,… có tác dụng phòng tránh tổn thương tế bào và bảo vệ gan hiệu quả.
Còn diêm mạch là thực phẩm sở hữu khá nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như: Magie, kali, chất chống oxy hóa,… Đây đều là những hoạt chất có khả năng cân bằng điện giải trong cơ thể cũng như ngăn chặn sự tích tụ của các phân tử có hại –gốc tự do khi uống rượu bia quá nhiều.
Quả mọng (Dâu tây, việt quất,…)
Quả mọng giúp tránh đi tình trạng mất nước trong cơ thể Quả mỏng được đánh giá là loại trái cây rất giàu nước nên sẽ khiến cơ thể tránh được tình trạng mất nước cũng như hạn chế tác động của bia rượu đối với cơ thể. Ngoài ra, chúng còn sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa lý tưởng, giúp giảm stress và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do bia rượu gây ra.
>> Xem thêm: Những cách giải bia rượu nhanh và hiệu quả
Măng tây
Măng tây có khả năng giảm thiểu tổn thương tế bào do uống bia rượu Bên cạnh nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào,măng tây còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời, nào là: Axit ferulic, kaempferol, quercetin, rutin, isorhamnetin,… có khả năng giảm thiểu tổn thương tế bào do uống bia rượu quá nhiều.
Bưởi
Bưởi có khả năng giúp giải rượu hiệu quả Bưởi chính là thực phẩm sở hữu hai hợp chất naringenin và naringin. Đây là một trong các chất chống oxy hóa đã được kết luận có khả năng phòng chống tổn thương gan cũng như cải thiện sức khỏe gan hiệu quả.
Các loại dưa
Các loại dưa rất giàu nước và giúp cơ thể giữ nước hiệu quả Dưa hấu, dưa lưới,… đều là những loại trái cây rất giàu nước và giúp cơ thể giữ nước hiệu quả. Không những thế, chúng còn chứa một lượng lớn chất điện giải thiết yếu như kali, có thể ngăn ngừa chuột rút, cân bằng độ pH,… sau khi uống quá nhiều bia rượu.
>> Xem thêm: Tết này ít uống rượu bia nhưng cũng đừng quên bảo vệ gan, thận của mình bằng những thực phẩm này
Trái bơ
Bơ giúp hoạt động rượu hấp thu vào máu diễn ra chậm hơn Trái bơ cũng được đánh giá là thực phẩm tốt để thưởng thức trước khi uống bia rượu bởi chúng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào, rất có lợi cho tim mạch. Đồng thời, chúng còn giúp hoạt động rượu hấp thu vào máu diễn ra chậm hơn, từ đó khiến cảm giác say, nôn nao giảm xuống.
Củ cải đường
Củ cải đường giúp bảo vệ gan trước những tổn thương do tế bào gây ra Củ cải đường cũng được không ít người lựa chọn bởi màu sắc vô cùng bắt mắt và có một hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có thể giúp bảo vệ gan trước những tổn thương do tế bào gây ra cũng như tăng mức độ của vài enzym giải độc gan hiệu quả.
Khoai lang
Khoai lang có khả năng cân bằng điện giải cũng như giảm ảnh hưởng của rượu bia Không những là nguồn bổ sung kali hoàn hảo, khoai lang còn là thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp. Do đó, chúng hoàn toàn có khả năng cân bằng điện giải cũng như giảm ảnh hưởng của rượu bia đến cơ thể.
Các loại hạt và trái cây sấy
Các loại hạt và trái cây sấy Đây là loại thực phẩm được đánh giá là sở hữu nguồn chất xơ, protein, magie, kali,… dồi dào, có thể làm quá trình rỗng của dạ dày chậm lại. Đồng thời, phòng tránh rối loạn điện giải do uống rượu bia gây ra.
>> Xem thêm: Người ta thường nói uống bia rượu cho ấm bụng, điều này có đúng không?
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được 3 loại thực phẩm quen thuộc không được ăn trước khi uống bia rồi nhé. Để giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu bia và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nha.
Mua trái cây tại 36streets.com.vn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể:
Có thể bạn quan tâm
>> Uống rượu bia ngưỡng nào là an toàn?
>> Uống rượu, bia cùng lúc có tốt không?
>> Một số nước giải rượu, bia tốt nhất hiện nay
Kinh nghiệm hay 36streets.com.vn